SUIT là gì ? Thuật ngữ về các thành phần trong bộ suit

Đăng ngày  20/04/2024
bởi

Suit là gì  

'Suit' là một từ chỉ một bộ âu phục hoàn chỉnh trong đó gồm có quần âu, áo gile và một áo khoác ngoài (suit jacket). Ở Việt Nam, mọi người gọi Suit là Com-lê (cũng có thể viết là comple hay comple-veston những từ này chủ yếu là từ vay mượn từ tiếng Pháp: complet). Chất liệu vải dùng để may những bộ suit đa phần là những chất liệu vải tốt sáng bóng, mịn được  may kỹ lưỡng, vải luôn phẳng mịn để tạo ra sự sang trọng cho trang phục - đặc biệt toàn bộ suit được may cùng một chất liệu vải. Khi mặc suit có thể kết hợp thêm những phụ kiện như carvat, khăn túi, khuy cài...

Một số bạn đọc có thể hiểu nhầm giữa “ Suit- Comple,Vest” giống nhau nhưng thực chất chúng khác nhau .

Một bộ Suit (Comple)  hoàn chỉnh bao gồm : Suit Jacket, Vest (waistcoat), Dress Trouser

Phân loại Suit

1. Suit - Ready to Wear (RTW): Đây là những bộ Suit được làm sẵn, bạn có thể mua ngay ở cửa hàng bất cứ lúc nào và có thể mặc luôn. 

 

Ưu điểm: khi dùng những bộ suit này là bạn không phải mất công đợi chờ may sản phẩm, có thể nhìn thấy mặc thử và cảm nhận được luôn chất liệu vải ngay.

 

Hạn chế: Mặt hạn chế của những bộ Suit RTW là trang phục không thể vừa vặn tuyệt đối với cơ thể của bạn bởi mỗi hãng có một thông số khác nhau nên bạn sẽ phải thử vả lựa kỹ (trong trường hợp bạn không am hiểu về Suit thì nên dẫn một người bạn am hiểu đi cùng để có thể lựa cho mình những bộ suit RTW ưng ý). 

 2. Suit - Made to Measure (MTM): Cũng giống nhưng RTW, một bộ Suit được làm từ MTM dựa vào phom dáng và các mẫu có sẵn sau đó kết hợp với số đo riêng của mỗi khách hàng để điều chính thích hợp. Ví dụ, bạn có bắp tay hơi to thì người thợ sẽ nới tay áo. Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa việc MTM là Bespoke nhưng thực chất thì Bespoke  cao cấp và khác biệt hơn rất nhiều.

 

Ưu điểm: Những bộ Suit may theo kiểu MTM có cải tiến hơn so với RTW về form dáng giúp người mặc vừa vặn hơn, rẻ hơn nhiều so với Bespoke.

 

Hạn chế: Chất lượng của mỗi bộ suit MTM sẽ tuỳ thuộc vào tay nghề của thợ nơi bạn làm

3. Suit - Bepoke: Trang phục Bespoke là dòng trang phục được đặt thiết kế riêng nên sẽ luôn sở hữu tính độc quyền, không trùng lặp, mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ sở hữu thông qua những chi tiết thiết kế riêng, độc bản.. Bởi tùy vào nhu cầu, sở thích, gu thẩm mỹ và Form dáng của từng người mặc để tạo ra sản phẩm chỉ phục vụ cho mục đích của người đặt thiết kế. Do đó, không có sự đụng hàng với những mẫu trang phục được sản xuất hàng loạt. 

Nhược điểm: Đòi hỏi nhiều chi phí của khách hàng cũng như thời gian thử và làm một sản phẩm. Trung bình để có một sản phẩm ưng ý bạn phải đợi từ 2-4 tuần, trong một số trường hợp sản phẩm chế tác cầu kỳ bạn có thể hơn lâu hơn nữa.

 Thuật ngữ về các thành phần trong bộ vest

 1. Suit Jacket : Là phần áo ngoài của bộ Suit
 2. Vest/ Waistcoat: Là chiếc áo mà chúng ta hay gọi là Gile nhưng thực chất chiếc áo này mới được gọi là Vest hoặc Waistcoat ( nằm trong bộ 3 piece suit)
 3. Dress trouser: Hay còn được gọi là quần âu, quần tây
 4. Lapels: Ve áo của Suit jacket (Có thể gọi là cổ áo) ,Ve áo thường có 3 loại (The Notch lapel, The Peak lapel và The Shawl lapel) tùy độ lớn và cách thiết kế của ve áo sao cho thích hợp với các chi tiết
 • The Notch lapel (hay gọi là Ve kiểu Ý) thường xuất hiện trên các bộ suit hiện đại, thời trang và trẻ trung.

 

 • The Peak lapel (hay gọi là Ve kiểu Anh) sẽ đứng đắn và chuẩn mực hơn.

 

 • Riêng The Shawl lapel (hay gọi là Ve cổ Sam) thường được sử dụng cho các dạng áo Tuxedo.

 

 1. Jacket Pockets: Túi áo, một chiếc suit jacket có thể có 3 loại túi - đầu tiên là túi ngực ở bên ngực trái dành để đựng khăn (pocket square), túi 2 bên và túi phụ bên phải ( nếu có, thường để đồng hồ cầm tay thời xưa). Túi áo 2 bên của suit jacket có thể có nắp che ở ngoài hoặc không (ở một số trường hợp túi 2 bên của suit được may ốp ngoài).
 2. Darts: Đường cong theo thân người của Suit jacket. Tùy theo yêu cầu và cách may của từng tiệm may mà suit jacket có Darts hay không có.
 3. Buttons: Cúc áo của Suit jacket/Vest -  Có thể có 1,2,3 cúc áo trên hàng cúc của Suit jacket. Bạn hãy để ý kỹ quy tắc cài nhé :

 

 

 

 1. Vent: Đường xẻ tà - là đường cắt dọc dưới cùng lưng áo suit jacket. Tùy phong cách mà suit jackets có Vent hay không có Vent. Với phong cách suit của nước Anh truyền thống, suit jacket sẽ có 2 đường vents 2 bên. Còn ở Mỹ, thường có 1 đường vent duy nhất ở giữa. Suit jacket của người Italia xưa không có vents, tuy nhiên ngày nay các nhà thiết kế suit Italia thường sử dụng 2 đường vents giống như phong cách suit của nước Anh.

 

——————————————————-

Mở cửa từ 8:00-22:00

𝐃.𝐒𝐔𝐈𝐓 - 𝐒𝐨𝐧𝐠 𝐡à𝐧𝐡 𝐜ù𝐧𝐠 đà𝐧 ô𝐧𝐠 𝐕𝐢ệ𝐭

Số 243 Hoàng Cầu mới (ngã tư Hoàng Cầu - Thái Hà – Cạnh Ga Thái Hà)

☎ Hotline: 03.6666.1322

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: